Bừa bộn giúp bạn sáng tạo như thế nào?

Việc sống trong bừa bộn sẽ giúp bạn sáng tạo hơn đã được nhắc tới trong nhiều bài báo. Tuy nhiên, người ta chỉ dừng lại ở việc miêu tả thí nghiệm và đưa ra kết quả: rằng khi cho 2 nhóm người khác nhau vào 2 căn phòng riêng biệt, 1 gọn gàng, 1 bừa bộn rồi cho họ giải quyết 1 vấn đề. Nhóm trong phòng bừa bộn sẽ đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn. Điều này chứng tỏ bừa bộn tốt cho sáng tạo.

Nhưng tại sao lại ra kết quả như vậy thì mình chưa thấy bài báo nào nhắc tới.

Vậy là hôm nay mình đã thử tự trả lời câu hỏi này.

Trước hết, mình biết rằng sáng tạo chỉ là sự liên kết những ý tưởng cũ thành ý tưởng mới. Càng tiếp xúc với nhiều ý tưởng, khả năng tạo ra những ý tưởng càng lớn. Và càng liên kết được những thứ tưởng chừng như không liên quan đến nhau, người ta càng nghĩ ra được những ý tưởng tuyệt vời.

Vậy một môi trường bừa bộn giúp cho sự sáng tạo như thế nào?

Hãy thử tưởng tượng tới một căn phòng ngăn nắp. Mình sẽ thấy gì?

Sách được xếp trên giá sách, theo thể loại hoặc theo tên tác giả. Quần áo được gấp gọn gàng cất trong tủ. Bát đĩa được rửa sạch và cất gọn trong chạn, bát đằng bát, đĩa đằng đĩa. Bút được cắm vào ống bút. Và các thứ hầm bà lằng chả biết xếp vào đâu thì được nhét tất cả vào một cái hộp cho khuất mắt!

Trong một căn phòng bừa bộn thì sao?

Mọi thứ sẽ đảo lộn tất cả.

Ly nước để trên một cuốn sách (A! Vậy là sách có thể biến thành 1 cái bàn cafe).

Con mèo ngủ trên một chồng sách (A! Thế là sách có thể kê cao lên làm ghế ngồi).

Quần áo thì nào vắt trên cửa ra vào, vắt trên ghế, vắt trên thành giường, rồi thì vương vãi khắp nhà (Chà, vậy là quần áo có thể làm giẻ lau, rồi mình cần phải nghĩ ra một loại ghế đặc biệt có thêm công dụng treo quần áo, một loại sàn nhà đặc biệt có khả năng hút hết quần áo về một phía để đỡ vướng đường đi của mình…).

Vào toa-lét giải quyết nỗi buồn thì thấy sách báo ngổn ngang. (Ôi, chẳng may hết giấy cũng ko sợ gì cả =)).

Đấy, căn phòng bừa bộn giúp người ta ở chỗ đấy. Chỉ cần nhìn quanh là có thể nghĩ ra đủ loại liên kết, đủ ý tưởng nhảm nhí; là thấy đủ loại công dụng kỳ quặc của những thứ chẳng liên quan.

Nhưng đấy là khi người ta sáng tạo không mục đích, còn khi người ta có 1 vấn đề rõ ràng cần giải quyết thì sự bừa bộn sẽ giúp ích thế nào?

Cũng vậy thôi, cũng xuất phát từ sự liên kết.

Hãy lấy một ví dụ để làm rõ điều này. Vấn đề chúng ta cần giải quyết là “Làm sao để không phải mua vé số từ những người bán vé số nữa?”

Câu hỏi lơ lửng trong đầu, không biết giải quyết sao. Mình nhìn sang bên phải thấy chồng quần áo bẩn từ mấy tuần nay chưa giặt mới nghĩ đến việc mở doanh nghiệp giặt quần áo, nhưng điểm đặc biệt của doanh nghiệp này là giặt bằng tay, tay của những người bán vé số.

Nhìn quần áo và theo đuổi suy nghĩ về cửa hàng giặt tay mãi, mình quay đầu về bàn và thấy bát mì đang ăn dở từ hôm qua. Mình chợt nghĩ lần sau có ai mời mua vé số thì mình sẽ không mua mà mời người ta ăn cùng mình. Phải bán khoảng 2 tờ vé sô thì người ta mới có tiền ăn một bát hủ tíu.

Nhìn thấy cái quạt thổi bay giấy tờ trên bàn thì nghĩ giá mà các quán nhậu có cái quạt khổng lồ thổi bay mấy người bán vé số đó đi. Hoặc tiếng quạt to quá mình sẽ giả vờ như không nghe thấy người bán hàng nói gì. Hoặc quạt thổi bay cả quần áo của họ, họ phải đi nhặt quần áo, lúc quay lại bán tiếp thì không thấy mình đâu vì mình cũng phải đi nhặt quần áo của mình.

Đại loại là như vậy. Ý tưởng nghĩ ra rất ngớ ngẩn, chả đâu vào đâu, chả khả thi gì cả nhưng việc đó sẽ giúp mình khởi động suy nghĩ. Còn bao sự liên kết khác trong một ngôi nhà bừa bộn. Liên kết với 1 cái không ra thì mình liên kết với 2, 3, 4 cái.

Vậy là bừa bộn rất có lợi cho sáng tạo.

Vì bừa bộn cho mình nhiều nguyên liệu để liên kết. Và càng có nhiều liên kết thì mình càng ra nhiều ý tưởng.

Sài Gòn, ngày 19/11/2014.

Advertisements

2 thoughts on “Bừa bộn giúp bạn sáng tạo như thế nào?

Add yours

  1. bài viết và ý tưởng của bạn thú vị quá, mình đọc cười tấm tắc. Khâm phục bạn ở có thể thả lỏng tâm trí khi đang phải ưu tiên giải quyết 1 vấn đề nào đó, và dịu dàng với cả những ý tưởng ngớ ngẩn có vẻ không ăn nhập gì với vấn đề hiện tại… Mình cũng bừa bộn lắm, nhưng khi mình nhìn đống quần áo, mình chỉ nghĩ đến cảnh ngứa ngáy khi có con bọ nào sinh ra trong đấy, và khó chịu khi chưa dọn dẹp chúng đi để mà cảm thấy thoải mái ngồi làm việc. Chén bát của mình cũng ăn xong hiếm khi rửa ngay, nhưng khi ngồi làm bài tập đâu đó trong tâm trí vẫn chừa lại 1 khoảng trống cho việc nhắc nhở “còn đống chén trong chậu đấy”, và thế là mình bị mất 1 tí năng suất của bộ não đã chẳng mấy hiệu quả của mình… 😀

    Like

    1. Hồi xưa mình cũng như bạn, xong dạo này mình chuyển sang coi việc dọn dẹp (rửa bát, lau nhà…) thành 1 việc làm khi rảnh rỗi, chứ ko phải 1 việc bắt buộc phải làm. Ví dụ làm việc phải nhìn máy tính nhiều quá thì mình nghỉ tay đi rửa bát tí. Kiểu vậy 🙂

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: